Chiếc xe Ô tô Bay thương mại đầu tiên trên thế giới

Chắc hẳn bạn đã không còn lạ lẫm với chiếc xe ô tô bay (Xe ô tô vừa chạy, vừa có thể bay được). Bởi đã có rất nhiều bộ phim khoa học viễn tưởng đã xây dựng hình ảnh chiếc xe bay kiểu này. Bài viết trong loạt bài về những điều độc đáo xung quanh ta, được Nicely sưu tầm.

Đã từng có nhiều mẫu xe ô tô bay ra mắt trong lịch sử

Ở ngoài đời thực, từ những năm 2015 chúng ta đã thấy một số sản phẩm thực tế đã được sản xuất thành công. Vd như chiếc xe AeroMobil 3.0 (Ô tô trang bị động cơ phản lực, phải mất một quãng đường dài để bay lên không trung), hay chiếc TF-X (Ô tô bay có thể cất cánh theo phương thẳng đứng mà không cần đường băng)…

AeroMobil 3.0 xe oto bay 2015

AeroMobil 3.0 xe oto bay ra đời năm 2015

TF-X o to bay cat canh theo phuong thang dung

TF-X Chiếc xe ô tô bay lên theo phương thẳng đứng

Ngoài 2 chiếc xe bay kể trên, còn rất nhiều các mẫu xe khác có thể bay lên không gian đa ra mắt. Và Quý I 2018 đánh dấu sự ra mắt của chiếc xe ô tô bay có tên PAL-V Liberty. Đây được coi là mẫu xe bay hoàn hảo nhất từ trước tới nay, khi đáp ứng được hầu hết các quy định về giao thông hiện hành. PAL-V Liberty đã giải quyết được các bài toán mà các mẫu xe bay trước đó không thể làm được. Đó là vấn đề về An toàn và Chi phí giá thành sản xuất.

Chiếc xe này đã vượt qua rất nhiều bài kiểm tra nghiêm ngặt trước khi được cấp phép sản xuất. Nó cũng đã giải được bài toán giá thành sản xuất. Thay vì chi phí đắt đỏ trước đây, hiện tại chi phí sản xuất xe bay là rất thấp, và vẫn đảm bảo được những khoản lợi nhuận khổng lồ.

palv-liberty-flying-car-o to bay thuong mai dau tien

Pal V Liberty đang bay lượn trên bầu trời

Vì thế, đây sẽ là mẫu Xe ô tô bay thương mại đầu tiên trên thế giới.

Giá thành những chiếc xe đầu tiên rơi vào khoảng 600.000 USD, tương đương khoảng 13 tỷ VNĐ. Xe sẽ được bàn giao cho các khách hàng đặt trước trong năm 2019. Trong vài năm tới, hãng PAL-V sẽ cho ra mắt phiên bản Sport với giá thành rẻ hơn (chi phí khoảng 400.000 USD, tức là khoảng 9 tỷ VNĐ).

pal-v-liberty-xe o to bay thuong mai dau tien

PAL-V Liberty đang ôm cua như một chiếc xe bình thường

Liberty PAL-V được trang bị động cơ Rotax kép, động cơ có thể giúp nó bay được tối đa 817 dặm. Độ cao tối đa cho phép Liberty bay lên là 3.500 m.

 

Xe ô tô bay đầu tiên trên thế giới

PAL-V Liberty đang chuẩn bị cất cánh

Có thể bạn nghĩ chiếc xe bay này sẽ rất hữu hiệu khi gặp phải tình trạng tắc nghẽn giao thông? Hiện tại thì nó chưa thể giải được bài toán đó. Vì để cất cánh, nó cần một không gian rất rộng, đủ để các cánh quạt có thể mở ra trước khi bay lên theo phương thẳng đứng.

Xe ô tô bay đầu tiên trên thế giới

PAL V Liberty nhìn từ phía sau

Video review chiếc Pal V Libery – Xe ô tô bay thương mại đầu tiên trên thế giới:

Trong tương lai xe hơn, chắc chắn chi phí sản xuất những chiếc xe kiểu này sẽ giảm đi rất nhiều. Khi đó