Con thông minh hay không hoàn toàn phụ thuộc người mẹ

Theo các kết quả nghiên cứu của các nhà khoa học đến từ Đức, gen di truyền liên quan tới trí thông minh nằm trên nhiễm sắc thể X. Như bạn biết đấy, nữ giới có 2 nhiễm sắc thể X (Nữ là XX, Nam là XY). Nhưng trong nhiễm sắc thể X của Nam lại không có yếu tố truyền trí thông minh sang người con. Một kết quả hoàn toàn bất ngờ!

Trước đây người ta tưởng rằng cả Bố và Mẹ đều góp phần ảnh hưởng tới sự thông minh của đứa con. Và phần lớn nghĩ người Bố có tầm ảnh hưởng cao hơn. Nhưng người ta phải nghĩ lại khi đọc được nghiên cứu này.

Cũng trong công trình nghiên cứu đó, gen di truyền có chức năng nhận thức tiến bộ mà Cha chuyển sang con cái có khả năng bị vô hiệu hóa. Vậy là những quan niệm sai lầm về việc “con thông minh như cha”, “trí tuệ người cha truyền sang con”… là sai lầm hoàn toàn!
Không có bất cứ tế bào gen nào của người cha xuất hiện trong vỏ não của trẻ nhỏ. Vỏ não là nơi đảm nhiệm chức năng nhận thức quan trọng như lý luận, tư duy, khả năng ngôn ngữ…

Trẻ em thông minh hoàn toàn do người mẹ

Trong một nghiên cứu khác, các nhà khoa học chỉ ra rằng: Gen di truyền chỉ quyết định tối đa 60% yếu tố thông minh của một đứa trẻ. Phần còn lại phụ thuộc vào môi trường.
Bạn có thể thấy môi trường quan trọng như thế nào cho sự phát triển của một đứa trẻ.

Tất nhiên, người cha cũng đóng vai trò quan trọng trong việc nuôi dưỡng con cái như người mẹ. Các ông bố cũng đừng thất vọng, bởi các nhà khoa học cũng chỉ ra toàn bộ mảng đặc điểm gen xác định khác – như khả năng trực giác và cảm xúc – được thừa hưởng từ người cha cũng là yếu tố quan trọng để mở ra sự thông minh tiềm năng cho con trẻ.

Thú thật đi? Có bao giờ bạn tự nhủ “may mà mình còn được hưởng trí thông minh của ba mình”, “Em của mình không thông minh là do nó không giống ba”… bla bla. Đọc bài viết này xong chắc hẳn bạn sẽ nghĩ về mẹ mình nhiều hơn đấy. Biết đâu còn nghĩ thêm cả về “vợ tương lai” của mình nữa?

Quan niệm sai lầm từ xưa tới nay cho rằng việc lấy vợ thì chỉ cần xinh đẹp, “Chân dài”… không cần thông thái mà chỉ cần có sắc đẹp, “não ngắn” chút cũng không sao. Có lẽ suy nghĩ này cần được nghiêm túc xem lại ^^!